12 Công thức nấu cháo ăn dặm cho trẻ

--///quang cao tren bai viet ///----

Khỏi lo suy nghĩ các món ăn dặm cho bé nhé....
Các mẹ có công thức ngôn và bổ dưỡng cùng chia sẻ để các mẹ khác học tập thôi nào...

Dưới đây là 12 Công thức nấu món cháo cho bé ăn dặm được sưu tầm về cho các mẹ tham khảo.

1. Cháo cá rô đồng rau cải

Công thức nấu cháo ăn dặm cho trẻ
Nguyên liệu:
Cá rô (nếu dùng cả rô đồng sẽ ngon hơn)
Rau cải mầm
gạo
Gừng tươi
Nước mắm, dầu olive
Cách làm:
Cải mầm rửa sạch, băm nhuyễn. Gừng cạo vỏ đập dập. Cá rô rửa sạch, loc phần xương cho vào ninh cho ngọt nước, cho luôn gừng vào để khử mùi tanh của cá.
Phần thịt cá trần qua nước sôi, gỡ thịt ròi băm nhuyễn.
Gạo cho vào nước dùng ninh thành cháo
Cho cá đã chế biến vào cháo, đun sôi, cho rau cải mầm đã băm nhuyễn vào, khuấy đều cho chín. Thêm 1 thìa dầu olive, đảo đều trên bếp rồi trút ra bát là bé đã có tô cháo cá rô rau cải thơm ngon rồi. Mẹ nhớ cho 2 thìa cá, 1 thìa rau cho mỗi bát cháo con nhé.

2. Cháo vịt rau ngọt.




1/ Vịt rửa sạch, cho vịt và đỗ xanh và gạo vào ninh cháo
2/ Rau ngót băm nhỏ
3/ Gỡ thịt vịt ra băm nhỏ

4/ Bắc nồi cháo lên, cho vịt băm, rau ngót băm vào, nêm nếm cho vừa miệng
5/ Cho dầu ăn trẻ em vào nồi cháo rồi bắc ra !

3. Cháo tôm đồng mồng tơi.

- Nguyên liệu: Tôm, rau mồng tơi, hành lá, dầu ăn trẻ em, gia vị. 
- Các bước thực hiện: 
1/ Tôm lột vỏ, bỏ gân đen ở sống lưng.
2/ Băm nhỏ tôm cùng phần thân trắng hành lá rồi nêm thêm gia vị.
3/ Mồng tơi băm nhỏ.
4/ Nấu cháo trắng.
5/ Cho phần tôm đã ướp gia vị vào ngoáy đều. Bỏ tiếp rau mồng tơi băm nhỏ và nêm nếm cho vừa miệng.
6/ Cho dầu ăn trẻ em vào cháo trước khi bắc ra.

4. Cháo trứng gà bí ngô

Nguyên liệu:
– Thịt gà : 50g
– Gạo tẻ: 80g
– Bí đỏ: 50g
– Gia vị: 1/2 thìa cafe đường, 1/4 thìa cafe muối, 2 thìa cafe dầu ăn dinh dưỡng, 300ml nước dùng
Cách thực hiện:
– Thịt gà băm nhỏ, cho khoảng 2 thìa cafe nước lọc vào tán đều
– Bí đỏ hấp chín, tán nhuyễn
– Nấu cháo với gạo tẻ, sau đó cho thịt gà, bí đỏ vào nấu chín. Nêm muối với đường cho vừa ăn
– Múc cháo ra tô, trộn đều với dầu ăn dinh dưỡng.
Lưu ý: Nhớ cho bé dùng khi còn ấm.

5. Cháo yến mạch lươn, hành hoa rau răm

Nguyên liệu:
Yến mạch cán mỏng: 2 thìa canh
Lươn: 1 con
Hành hoa: 1 nhánh
Rau răm

Hành tím: 2 củ
Thực hiện:
Bước 1: Mua lươn về cắt khúc, rửa sạch. Sau đó, cho lươn vào nồi luộc trước để lấy nước ngọt nấu cháo. Chú ý trong khi luộc, chúng ta nên cho 1 vài nhánh hành tím vào để lươn có vị ngọt của nước.
Bước 2: Trong lúc chờ  lươn sôi, chúng ta sẽ đi sơ chế các nguyên liệu khác.
+ Hành hoa, hành tím xắt nhỏ 
Bước 3: Khi lươn đã sôi được 1 lúc thì chúng ta thêm 1 chút xíu muối để thịt lươn có vị đậm đà. Sau khi lươn chín tới thì gắp thịt lươn ra tô. Đợi lươn hơi nguội, chúng ta xé thịt lươn thành các miếng vừa ăn.
Bước 4: Sử dụng một chảo nhỏ để phi thơm hành tím lên. Sau đó, bắc hành tím ra khỏi bếp, cho lươn+ 1 chút hạt nêm vào chảo hành tím, đảo đều.
Bước 5 (Nấu cháo):
+ Cho yến mạch vào nồi, chỉ trong vài phút sau bột yến mạch đã nở đều.
+  Cho lươn vào nấu, thêm chút xíu nước mắm cho thơm.
+ Thêm hành lá vào nấu, tắt lửa, cho thêm 1 muỗng dầu dinh dưỡng.

Bước 6: Cho cháo ra tô, thêm chút tiêu và trang trí bằng chút rau mùi là hoàn thành.


1/ Thịt bò thái mỏng ướp vs 1 thìa tỏi băm, 1 thìa dầu ăn, hạt nêm
2/ Phi tỏi thơm lên cho thịt bò vào xào lửa lớn cho chín tới
3/ Băm thịt bò đã xào ra, rau cải cũng băm nhỏ!
4/ Bắc nồi cháo trắng lên, cho thịt bò băm + rau cải băm vào ngoáy đều, nêm nếm lại cho
vừa miệng rồi bắc ra.

7. Cháo ngao hành răm

1/ Ngao mua về rửa sạch, cho ít nước vào nồi hấp ngao cho đến khi ngao mở hết miệng ra!
2/ Gỡ thịt ngao để riêng ra 1 bát con, còn phần nước ngao đổ ra 1 bát khác!
3/ Hành củ băm ra r phi hành mỡ cho thơm cho thịt ngao vào xào vs 1 thìa nc mắm , hạt nêm.
4/ Băm chỗ ngao xào ấy thật nhuyễn, vì sợ ngao dai nên băm lâu 1 chút
5/ Bắc nồi cháo trắng lên, cho ngao băm+ nước ngao hấp vào ngoáy, nêm nếm cho vừa miệng .
6/ Băm nhỏ hành hoa rau răm r thả vào nồi cháo trước khi bắc ra.

8. Cháo sườn đậu xanh, hạt sen

1/ Sườn mua về luộc r đổ nước bẩn đi
2/ Cho sườn và gạo vào ninh cháo
3/ Đậu xanh và hạt sen được đun chín mềm trước, sau đó say hỗn hợp hạt sen đậu xanh cho nhuyễn
4/ Gỡ thịt ở sườn ra băm nhỏ
5/ Bắc nồi cháo lên, cho sườn băm + hỗn hợp hạt sen vào ngoáy, nêm nếm lại cho vừa miệng rồi bắc ra.

9. Cháo thịt heo giá đỗ.

1. Xay 30g giá và 100 - 120ml nước (xay nhiễn lọc lấy nước)
2. Đổ nước giá đã lọc vào nồi. Chất đạm 35g nấu lên cho tái tái
3. Thịt heo băm nhỏ ướp với 1 thìa hành củ băm, 1 thìa nước mắm,hạt nêm
4. Hành củ băm nhỏ. Phi hành mỡ, cho bát thịt băm đã ướp vào đảo đều.
5. Bắc nồi cháo trắng lên, cho hỗn hợp xào,nước giá đã lọc vào Nêm nếm cho vừa miệng.

10. Cháo óc heo rau ngót.

1. Óc mua về lột lớp màng bên ngoài sạch sẽ
2. Uớp óc với 1 thìa mỡ lợn, 1 thìa nước mắm, gia vị
3. Hấp cách thủy óc cho tới khi chín. Dùng thìa tán nhỏ óc ra.
4. Rau ngót băm hoặc xay
5. Bắc nồi cháo trắng lên, đổ bát óc và rau ngót vào ngoáy đều. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

11. Cháo thịt nạc bí đỏ

Nguyên liệu
Bột gạo nếp:20gr
Bí đỏ cắt nhuyễn: 20gr
Thịt heo nạc băm nhuyễn: 20gr
Dầu đậu tương: 5gr
Nước: 250 ml
Gia vị (bột canh, bột ngọt, nước mắm) lượng vừa dùng
Cách làm
Bước 1: Cho bí đỏ và thịt vào nước, khuấy cho tan thịt, bắc lên bếp nấu chín
Bước 2: Nhắc xuống để nguội bớt (khoảng 2 phút)
Bước 3: Cho bột gạo vào khuấy cho cháo thật mịn
Bước 4: Bột tan cho dầu ăn vào khuấy đều.

12. Cháo tôm rong biển

Rong biển ngâm nở bung. Bằm nhỏ

Tôm đồng bỏ vỏ, bỏ chỉ đen bên trong. Bằm nhỏ
Cháo trắng bắc lên bếp bỏ tôm và rong biển vào đun nhỏ lửa,nêm gia vị và dầu ăn

12. Cháo vịt bí đao

Nguyên liệu
Bí đao 500g, thịt vịt nửa con, gạo lứt 200g, hành, gừng, rượu, muối tinh, bột nêm, dầu lạc, mỗi loại một ít, trần bì một miếng, một ít dầu vừng, lượng vừa nước.
Cách làm
Bí đao bỏ ruột, không bỏ vỏ, rửa sạch, thái miếng dày. Rửa sạch thịt vịt, để ráo. Vò sạch gạo lứt. Rửa sạch trần bì ngâm mềm.
Bắc nồi lên bếp, cho dầu lạc vào đun nóng, cho thịt vịt vào xào thơm, múc ra bát.
Cho nước, thịt vịt vào nồi, cho hành, gừng, trần bì, rượu vào, trước hết dùng lửa lớn đun sôi, sau chuyển lửa nhỏ hầm cho chín thịt vịt, vớt thịt vịt ra, nhặt bỏ hành, gừng, cho gạo lứt, bí đao vào nấu chín thành cháo.
Xé nhỏ thịt vịt, cho vào cháo, nêm muối, bột nêm, rưới dầu mè lên cháo.


Nguồn sưu tầm

0 nhận xét