Bảo quản bưởi Đoan Hùng bằng cách bôi vôi vào cuống cho vào phòng kín và phủ lá chuối khô |
Bưởi Đoan Hùng đặc sản của Phú Thọ có một đặc điểm rất quý là để được 3-6 tháng mà không hỏng. Trái bưởi nhìn bề ngoài thì vỏ đã héo nhưng múi bên trong vẫn mọng nước và tươi ngon. Phương pháp bảo quản rất đơn giản đó là, bôi vôi vào cuống để nơi khô giáo thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời và tiếp xúc với gió.
Bưởi sau khi thu hoạch được phân loại và được bảo quản trong phòng kín, trong "cót" hoặc trong hòm. Đây là cách bảo quản áp dụng riêng với bưởi Đoan Hùng đặc biệt là bưởi Sửu. Những giống bưởi khác quý khách có thể bảo quản bằng cát.
Cụ thể, cho cát (đã sàng lọc, phơi khô) vào dụng cụ chứa như lu, hũ hoặc các thùng nhựa với độ dày lớp cát ở đáy khoảng 10cm, chọn trái cây cần bảo quản (không quá chín, không bị sâu, thối, khô...) rửa sạch để ráo đặt lên lớp cát.Sau đó phủ lên một lớp cát dày 5-7cm và cứ thế làm tiếp một lớp cát, một lớp trái cây cho đến khi đầy thùng, trong đó lớp cát trên cùng cũng dày khoảng 10cm như lớp ở đáy.
Bảo quản mít bằng bơm hoa chất ( ảnh minh họa) |
0 nhận xét